LỊCH SỬ HÌNH THÀNH TRƯỜNG THCS BÌNH TRUNG

Lượt xem:

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH TRƯỜNG THCS XÃ BÌNH TRUNG
HUYỆN BÌNH SƠN, TỈNH QUẢNG NGÃI

Trường THCS xã Bình Trung, trước đây là Trường phổ thông cấp II xã Bình Trung. Trường được thành lập năm 1992 từ Trường PTCS Bình Trung 1 (gọi tắt là Cơ sở 1) và Trường PTCS Bình Trung 2 (gọi tắt là Cơ sở 2) theo Quyết định số 128/QĐ-UB ngày 24/8/1992 của Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn.
Khi thành lập, Trường THCS xã Bình Trung gồm có 2 điểm trường là Cơ sở 1 và Cơ sở 2. Cơ sở 1 gồm có 9 phòng cấp 4 (trong đó có 4 phòng tạm bợ) đặt tại khu Vườn Quan và Cơ sở 2 cũng gồm có 9 phòng cấp 4 (trong đó có 2 phòng tạm bợ) đặt tại đồi Gò Sỏi xã Bình Trung.
Đến năm 1995, Cơ sở 1 được giao đất cho Trường bán công Lê Quý Đôn (Nay là Trường THPT Lê Quý Đôn), Cơ sở 2 được thanh lý (Nay là khu đất trồng cây keo của nhiều hộ dân trong xã). Cũng thời điểm này, bước đầu Trường THCS xã Bình Trung xây dựng tại trung tâm xã Bình Trung được 10 phòng cấp 4, đến năm 1998 được xây dựng thêm 2 phòng cấp 4 để làm việc, năm 2000 tiếp tục xây dựng thêm 6 phòng học kiên cố.
Để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001 – 2010, Trường THCS xã Bình Trung được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và mở rộng diện tích đất của trường để đảm bảo quy định số học sinh/m2. Năm 2002, Trường THCS xã Bình Trung được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi công nhận đạt chuẩn quốc gia theo Quyết định số 3290/QĐ-CT ngày 18/11/2002 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.
Đến năm 2014, Nhà trường mới làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích khuôn viên nhà trường là 10 731 m2 theo Số cấp Giấy chứng nhận: CT 04903 ngày 25/8/2014 của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi.
Qua các đời lãnh đạo trường: Từ năm 1992 đến năm 2004, thầy Phan Văn Trang làm Hiệu trưởng và thầy Huỳnh Công Trọng làm Phó Hiệu trưởng. Từ năm 2004 đến năm 2009, thầy Huỳnh Công Trọng lên làm Hiệu trưởng, thầy Võ Văn Viết và cô Đỗ Thị Bình lên làm Phó Hiệu trưởng. Tháng 9 năm 2009, thầy Huỳnh Kim Liên từ Hiệu trưởng Trường THCS xã Bình Minh điều về làm Hiệu trưởng nhà trường đến cuối năm 2013 và từ năm 2009 đến cuối năm 2013 thầy Võ Văn Viết tiếp tục làm Phó Hiệu trưởng, cô Đỗ Thị Bình nghỉ Phó Hiệu trưởng. Từ đầu năm 2014, thầy Võ Văn Viết lên làm Hiệu trưởng và thầy Nguyễn Tài Danh lên làm Phó Hiệu trưởng. Tháng 9 năm 2018, thầy Danh điều đi làm Phó Hiệu trưởng Trường THCS Bình Chương và thầy Huỳnh Văn Thái từ Phó Hiệu trưởng Trường THCS Bình Phước điều về làm Phó Hiệu trưởng nhà trường cho đến nay.
Qua 29 năm kể từ ngày thành lập trường đến nay, với quy mô trường lớp thì hiện nay cơ sở vất chất nhà trường được xây dựng thêm khá khang trang, gồm 16 phòng kiên cố và 7 phòng cấp 4, nhưng số lớp giảm từ 21 lớp xuống còn 14 lớp. Đội ngũ nhà giáo cũng giảm từ 49 người xuống còn 34 người.
Tuy quy mô số học sinh có giảm dần nhưng chất lượng giáo dục ngày càng được nhà trường quan tâm đầu tư nhiều hơn. Hằng năm, số lượng học sinh đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh trong các Hội thi đạt kết quả năm sau cao hơn năm trước.
Hai mươi chín năm, một quãng thời gian chưa dài so với sự hình thành của các trường THCS khác trong huyện, nhưng cũng đủ để Trường THCS xã Bình Trung khẳng định được vị trí của mình. Hai mươi chín năm, có nhiều thế hệ học sinh của trường nay đã trưởng thành, rất nhiều em thành đạt. Đây là niềm tự hào không những của thầy và trò mà còn đáp ứng được sự kỳ vọng của các cấp, các ngành và của quý bậc cha mẹ học sinh.
Có được Trường THCS xã Bình Trung như hôm nay, thầy và trò nhà trường trân trọng cám ơn các cấp lãnh đạo đã quan tâm chỉ đạo kịp thời, sâu sát, cám ơn quý bậc cha mẹ học sinh đã sát cánh cùng thầy và trò trong suốt chặng đường đi lên 29 năm qua. Thời gian đến, dù khó khăn đến mấy, thầy và trò Trường THCS xã Bình Trung luôn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ mà Ngành và địa phương giao phó.
Tháng 9 năm 2021